Gợi ý chuẩn bị tráp cưới hoa quả vừa đẹp vừa ý nghĩa

Trong văn hóa truyền thống Việt, khi muốn cưới hỏi, nhà trai cần chuẩn bị sính lễ, hay còn gọi là tráp ăn hỏi, tráp cưới. Đây là nghi lễ quan trọng để nhà trai ngỏ lời cưới cô dâu nên những mâm tráp được chuẩn bị sao cho vừa đúng vừa đẹp là vô cùng quan trọng. Không những thế, đây cũng là một trong những điểm để đánh giá thiện chí cũng như tấm lòng trân trọng của nhà trai đối với nhà gái. Vì thế, tráp cưới cần được bài trí đẹp mắt và được sắp xếp cẩn thận tránh bị đổ hay rơi vỡ, gây xui xẻo mất vui.

 

Theo thông lệ truyền thống, sính lễ nhà trai chuẩn bị thường là 3, 5, 9 hoặc 11 tráp và đặc biệt luôn luôn có tráp cưới hoa quả trong bộ lễ. Hôm nay Bống Maxi sẽ gợi ý cho các cặp đôi trẻ cách chuẩn bị một tráp cưới hoa quả sao cho thật đẹp và ấn tượng nhé.

Xem thêm:  5 phong cách trang trí tiệc cưới lung linh và ấn tượng nhất

1. Tráp cưới hoa quả là gì?

Tráp cưới hoa quả là điểm nhấn của bộ tráp ăn hỏi trong lễ cưới truyền thống của người Việt, được tạo thành từ hoa quả tươi bài trí theo nhiều hình dáng khác nhau, gồm những loại quả như: táo, nho, dưa hấu, cam, thanh long…
Khi sắp xếp tráp cưới hoa quả, bạn phải đảm bảo sao cho tổng thể có độ hài hòa. Ví dụ như những loại quả cứng hơn sẽ được để phía dưới, quả có màu nhạt xếp xen giữa những quả màu đậm hơn để tráp cưới có vẻ nổi bật.


Đặc biệt lưu ý xếp tráp cưới hoa quả phải đầy đặn, tránh xếp một mâm quá ít, quá nhỏ sẽ bị coi là không có thiện chí đối với nhà gái. Hiện nay, tráp cưới hoa quả hiện đại có thể được trang trí bằng nhiều loại hoa quả mới, đẹp hơn, nhiều hình dáng nhiều kiểu trang trí hơn,...nhưng tựu chung vẫn phải luôn lựa chọn quả tươi và màu sắc mang ý nghĩa hạnh phúc, đầy đặn.

2. Thế nào là một tráp cưới hoa quả đẹp?


Tráp cưới hoa quả đẹp không chỉ cần được trang trí, bày xếp thật tinh tế mà còn phải mang một ý nghĩa nào đó. Trong văn hóa Việt, mỗi loại hoa quả lại tượng trưng cho một điều gì đó và mang những ý nghĩa khác nhau, thậm chí thay đổi cách sắp xếp cũng có thể khiến ý nghĩa của chúng thay đổi. Vì thế bạn hãy lưu ý chọn lựa những loại quả có ý nghĩa chúc phúc cho tình yêu đôi lứa nhé. Chú ý không được sử dụng hoa quả cũ, có dấu hiệu dập nát để bày tráp cưới vì như vậy sẽ mang những xui xẻo đến với cặp đôi trong cuộc hôn nhân sau này.

 

3. Gợi ý 02 mẫu tráp cưới hoa quả đẹp:


Tráp cưới ngũ quả truyền thống: 5 loại quả thường được sử dụng là táo, nho, đu đủ, mãng cầu, xoài,... tùy thuộc vào từng vùng miền. Bạn chỉ cần sắp sao cho mâm quả tròn trịa và đầy đặn nhất để thể hiện tấm lòng và cầu chúc cho hai vợ chồng trẻ.

Tráp cưới long - phụng: tráp cưới long - phụng mang ý nghĩa rất hay là vợ chồng sẽ luôn quấn quýt bên nhau không rời, giống như cặp đôi long - phụng sum vầy. Đây là một kiểu tráp cưới cần chuẩn bị rất kỳ công và tốn thời gian, nguyên liệu cũng như cần bàn tay khéo léo của người nghệ nhân nên thường có chi phí chuẩn bị cao hơn các loại tráp cưới khác. Tuy nhiên với ý nghĩa to lớn mà tráp cưới rồng - phượng mang lại thì nó hoàn toàn xứng đáng để bạn đầu tư cho đám cưới của mình đó. 

 

Vậy là Bống Maxi đã gợi ý cho bạn cách chuẩn bị một tráp cưới hoa quả vừa đẹp vừa ý nghĩa cho lễ vu quy của mình rồi. Mong rằng sau bài viết này, bạn sẽ tự chuẩn bị được cho mình một bộ tráp cưới hoàn hảo cho ngày vui nhé. Bên cạnh việc chuẩn bị tráp quả theo phong tục truyền thống thì áo dài cưới và đầm cưới cũng là những trang phục bạn nên chuẩn bị. Bống gợi ý thêm giúp này tại đây nhé.

 

Xêm thêmMua váy cưới đơn giản và đẹp ở đâu tại Hà Nội?

Xem thêmMua váy cưới đơn giản, đẹp ở đâu tại Hồ Chí Minh?

Xem thêm: Những mẫu áo dài cưới đẹp tinh tế cho các cô dâu nhẹ nhàng, nữ tính

BÌNH LUẬN:

Bống Maxi Shop

Địa chỉ: 📍Hà Nội: 80 Sơn Tây Ba Đình Hà Nội
📍Hồ Chí Minh: CN1. 64/1J Võ Oanh Phường 25 Bình Thạnh
CN2. 234A Huỳnh Văn Bánh Phú Nhuận
Email: bongmaxishop@gmail.com

Kết nối với chúng tôi

Hotline liên hệ