Nên mời những ai tham dự đám cưới và cân nhắc số lượng bàn phù hợp

Việc chiến lược mời khách thế nào để không quá dư bàn hay thiếu bàn 
Sau khi tìm hiểu nhiều nguồn thì Bống Maxi  chia sẻ này để mang đến cho dâu rể một số lời giải đáp cho câu hỏi nhức nhối trên.


Qua bài này dâu rể sẽ có những gợi ý sau để có thể giảm thiểu tối đa việc dư hoặc thiếu bàn:
- Cân nhắc những ai nên gửi thiệp đám cưới.
- Cách hỏi từng nhóm để xác định người tham gia một cách tinh tế nhất.

Trả lời được hết các câu hỏi này, Bống vẫn không chắc là con số sẽ chính xác 100% nhưng những phân tích này có lẻ sẽ giúp ích được một phần nào hạn chế tối đa sai số cho dâu rể nhé. Bống lấy 1 cái ví dụ vui vui, thay vì bị trống 5 -7 bàn, phân tích kỹ những điều trên cho kết quả nhẹ nhẹ thôi là trống 3 - 5 bàn, đỡ phí 1 bàn bèo lắm 3 - 3.5 triệu thì cũng tiết kiệm 6-8 triệu rồi, bằng cả chi phí chụp ảnh quay film rồi, cũng đáng đúng ko nè.  Hãy cùng Bống tìm hiểu thêm nhé.

Lời mời đám cưới qua điện thoại như thế nào là lịch sự?

Xem thêm: Bống Maxi gợi ý phong cách thiết kế thiệp cưới chuẩn đẹp

1. Cân nhắc nên mời những ai tham dự đám cưới

Phần này Bống sẽ chia khách mời thành 7 nhóm. Và sang phần cuối, Bống sẽ có cách ước lượng cho từng nhóm đó nhé.

a) Nhóm bắc buộc: 

Những nhóm sau đây là nhóm mà bắt buộc dâu rể phải chắc chắn gửi thiệp vì nếu không thì có lẽ sẽ bị bắt lỗi, bị nói ra nói vô hoặc bị giận hờn vu vơ. 

 • Nhóm 1: Bà con và họ hàng của cô dâu, chú rể: được xác định là những người cùng nhánh gia phả xét từ ông bà nội, ông bà ngoại của dâu rể. Ví dụ: người có cùng ông bà (nội hoặc ngoại) với dâu rể hoặc cùng bố mẹ với bố mẹ của dâu rể.

 • Nhóm 2: Bạn bè hiện tại của cô dâu và chú rể: được xác định là những người mà dâu rể còn giao thiệp, nói chuyện trong phạm vi cỡ 6 tháng.
 • Nhóm 3: Đồng nghiệp hiện tại của cô dâu và chú rể: được xác định là những người đang làm việc chung với dâu rể ở hiện tại.

Mẫu thiệp mời đám cưới hoa sang trọng

Xem thêm: Trang trí tiệc cưới lung linh với 5 loài hoa biểu trưng cho tình yêu

b) Nhóm cân nhắc gửi thiệp:

Bạn có thể cân đối việc mời những người thuộc nhóm sau đây, có thể mời hoặc không tùy vào mức độ thân thiết, khoảng cách địa lý,.. 

 • Nhóm 4: Đối tác, khách hàng của cô dâu và chú rể: nếu đối tác, khách hàng đã thân ở mức bạn bè như nhóm 2 thì mời, không thì thôi.

 • Nhóm 5: Hàng xóm của cô dâu và chú rể: hàng xóm mà gia đình mình có nói chuyện thân thiết trên mức xã giao thì gửi thiệp, còn không thì thôi
 • Nhóm 6: Người quen của bố mẹ, anh chị em của cô dâu và chú rể: những người mà bố mẹ dâu rể còn gặp gỡ, nói chuyện trong phạm vi cỡ 6 tháng thì mời, xa hơn thì thôi.
 • Nhóm 7: Đồng nghiệp cũ, bạn cũ, người yêu cũ… gọi chung là cố nhân của dâu rể: nếu đã thân ở mức bạn bè như nhóm 2 thì mời, không thì thôi.

Những lời mời đám cưới hay nhất

Xem thêm: 5 phong cách trang trí tiệc cưới lung linh và ấn tượng nhất

2. Cách hỏi từng nhóm để xác định người tham gia một cách tinh tế nhất

a) Nhóm bắt buộc: 

 • Nhóm 1:

Nhóm này mình nói thẳng nhưng thể hiện sự đặc biệt của họ.
Ví dụ: Chú 5 ơi bữa đó chú 5 sắp xếp đi được không, có dắt thím đi được không để con đặt nhóm bàn đặc biệt cho gia đình họ hàng mình.
Ở đây thể hiện sự trân trọng họ nên mới hỏi xem họ đến dự bao nhiêu người để mình chuẩn bị cho chu đáo.

 • Nhóm 2:

Nhóm này có 2 cách hỏi, cách 1 là áp dụng hỏi thẳng lồng ghép trân trọng họ đến nên hỏi chính xác để chuẩn bị. Cách 2 là hỏi theo kiểu “tạo lối mở, tạo lý do cho đối phương tháo lui”.
Ví dụ: Mình có anh bạn làm nghề ca sĩ thì mình có thể hỏi: “dạo này thấy mày ca hát nhiều quá, bữa đó có kẹt show không, tao là tao mong mày đến lắm mà không biết mày có kẹt show không nè?”. Trong câu hỏi này đã nhắc cho đối phương là nếu dùng lý do kẹt show thì sẽ được thông cảm vì người mời hiểu người được mời.

 • Nhóm 3:

Nhóm này mình sẽ hỏi theo kiểu thể hiện sự quan tâm cuộc sống cá nhân của họ 1 cách tinh tế. Vì đây là môi trường công việc nên 1 chút quan tâm cá nhân sẽ dễ tạo thiện cảm hơn. Thông thường thì nhóm nay là đi đủ nhưng vấn đề rất khó đoán là họ có dắt gia đình họ theo ko? Vì vậy có 2 cách để dự đoán: Cách 1 là bản thân dâu rể đã gặp mặt người thân (vợ, chồng, bạn trai, bạn gái) của khách mời chưa, nếu chưa thì dự trù 70% họ không xuất hiện nhé. Còn nếu đã gặp rồi thì hỏi thăm sang người thân của họ theo cách hỏi lồng ghép sự trân trọng và muốn họ đến để chuẩn bị chu đáo hơn như ở nhóm 1.

Cách hỏi từng nhóm để xác định người tham gia một cách tinh tế nhất

Xem thêm: Bống mách bạn 5 điều quan trọng để tiết kiệm chi phí cưới cho dâu rể cưới xa

b) Nhóm cân nhắc gửi thiệp:

 • Nhóm 4 + 5:

2 nhóm này áp dụng cách hỏi như nhóm 2 nhưng dâu rể lưu ý là nhóm này thường 90% chỉ đi 1 mình, không có dắt theo người thân.

 • Nhóm 6 + 7: 

2 nhóm này thường sẽ đi một mình nếu bạn ở mức hơi thân và có thể những người nhóm này khả năng đi không cao lắm hoặc có thể gửi những người đồng nghiệp cũ thân thiết với bạn. Bạn hỏi theo cách hỏi thăm về công việc cũ, bắt chuyện tinh tế và hỏi theo cách ngày cưới có bận gì không, lâu ngày rồi chưa gặp nên có dịp này mong gặp lại..?

Xem thêm: Bắt trend 3 kiểu nhẫn cưới tinh tế và được ưa chuộng nhất 2021

3. Gợi ý quá trình thực hiện việc mời và hỏi

Dâu rể có 1 đợt chụp Prewedding cỡ mấy tháng trước khi cưới. Dâu khuyên dâu rể nên chụp prewedding sớm để có hình đăng lên như một lời thông báo. Tốt nhất là có hình trước ngày cưới tầm 2 tháng. Trong thời gian 2 tháng đó dâu rể đã hoàn toàn có thể “mời trước bằng miệng” mà chưa cần dùng đến thiệp cưới. Cũng trong khoảng thời gian dài dài đó thì dâu rể bắt đầu hỏi thăm dần dần là được rồi. Chứ dâu rể để trước 2 tuần mới gửi thiệp thì chắc không kịp “khảo sát” đâu.

 

Xem thêm: Chọn phim trường phù hợp cho dâu rễ chụp ảnh cưới

 

Những gợi ý của  Bống cũng không thể đảm bảo chính xác số lượng bàn vừa đủ 100% cho dâu rể. Nhưng Bống nghĩ là sẽ giảm thiểu đến mức tối đa việc thiếu hoặc thừa bàn cho dâu rể. Mỗi bàn cũng 3-4 triệu rồi, đọc xong bài này dâu rể tiết kiệm được tầm 2-3 bàn thì Bống nghĩ con số cũng hợp lý.

Chúc dâu rể sẽ có một buổi tiệc vừa full bàn nhé.

4. Đọc thêm tin tức liên quan đến việc chuẩn bị cho đám cưới

 

BÌNH LUẬN:

Bống Maxi Shop

Địa chỉ: 📍Hà Nội: 80 Sơn Tây Ba Đình Hà Nội
📍Hồ Chí Minh: CN1. 64/1J Võ Oanh Phường 25 Bình Thạnh
CN2. 234A Huỳnh Văn Bánh Phú Nhuận
Email: bongmaxishop@gmail.com

Kết nối với chúng tôi

Hotline liên hệ