Tổng chi phí đám cưới 2023 gồm những gì?

Tìm hiểu và tính toán chi phí tổ chức đám cưới là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị cho đám cưới của bạn. Việc ước tính trước ngân sách cưới sẽ giúp cặp đôi cân đối kinh phí và lựa chọn đồ dùng như váy cưới, trang sức, thực đơn phù hợp nhất. Vậy tổng chi phí đám cưới 2023 bao gồm những gì? Chuẩn bị từng khoản như thế nào, làm sao để tiết kiệm kinh phí đám cưới? Hãy cùng Bống Maxi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng chi phí đám cưới 2023 gồm những gì?

Tổng chi phí đám cưới 2023 thường dao động từ 200 - 600 triệu đồng, bao gồm tiền tổ chức 3 lễ chính trong thủ tục cưới hỏi là dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới. Mỗi lễ sẽ lại có mức chi phí khác nhau, tùy theo các khoản mục cần chuẩn bị.

Tổng chi phí đám cưới 2023 được quyết định dựa trên nhiều yếu tố

Mua ngay: Váy cưới phi nhật trễ vai tim trắng VC884

Trong đó, chi phí tổ chức lễ ăn hỏi thường rơi thấp nhất vào khoảng 3-5 triệu đồng bao gồm chi phí lễ vật từ nhà trai và bữa ăn cùng nhà gái.

Kinh phí đám cưới dành cho lễ ăn hỏi khoảng từ 500 nghìn - 70 triệu đồng, bao gồm 7 khoản khác nhau như rạp cưới, trang trí tiệc cưới, lễ vật, tiệc cưới, áo dài cưới, quay phim, chụp ảnh và trang điểm.

Nhưng ngoài các chi phí tổ chức đám cưới trên, còn có các khoản khác như rạp hát, đồ trang trí và tiệc tùng thường được tính trong cả hai đám hỏi và đám cưới. Vì thế, ngày nay, đám cưới và đám hỏi thường được kết hợp với nhau để tiết kiệm.

Chi phí tổ chức đám cưới thường cao nhất trong 3 lễ, dao động từ 100 - 500 triệu đồng, con số chính xác sẽ tùy thuộc vào phong cách tiệc cưới và địa điểm tổ chức mà cô dâu chú rể lựa chọn.

Trong số đó, tổng chi phí đám cưới 2023 truyền thống tại nhà thường thấp nhất (khoảng 20-300 triệu đồng). Tiệc cưới tại nhà hàng hoặc trung tâm tiệc cưới sẽ có giá cao hơn (300 - 400 triệu đồng). Và tốn kém nhất là chi phí tổ chức đám cưới ngoài trời, lễ cưới (500 triệu đồng trở lên).

Vậy ngân sách cụ thể cho đám hỏi, đám cưới là bao nhiêu? Mỗi đám sẽ có trải nghiệm lựa chọn nào? Tìm hiểu dưới đây.

1. Chi phí lễ vật và tiệc lễ dạm ngõ từ 3 - 5 triệu đồng

Chi phí lễ vật và tiệc lễ dạm ngõ sẽ trong khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng, có nơi lễ vật từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, tiệc chiêu đãi thường từ 2 đến 4 triệu đồng.

Chi phí của món quà sẽ tùy thuộc vào gia đình tự chuẩn bị hoặc thuê dịch vụ bên ngoài. Cụ thể, sính lễ thường có giá khoảng 500.000 đồng cho một mâm lễ gồm hoa quả, trầu cau, trà bánh nếu gia đình tự chuẩn bị lễ vật. Tuy nhiên, nếu nhà trai lựa chọn dịch vụ thuê ngoài thì chi phí mâm lễ sẽ cao hơn (từ 1 triệu đồng) và lễ vật tương ứng sẽ có chất lượng tốt hơn, trang trí đẹp mắt hơn như chữ hỷ, băng đô…

Tương tự như chi phí tiệc tại nhà cô dâu, chi phí tiệc sẽ rẻ hơn nếu gia đình lựa chọn tự chuẩn bị mâm cỗ từ 5-9 món (2-3 triệu đồng/2 đĩa). Nhà gái sẽ cần chi từ 4 triệu đồng trở lên/tiệc 2 mâm nếu nhà trai đặt dịch vụ đãi tiệc bên ngoài.

2. Chi phí tráp ăn hỏi từ 10 - 15 triệu đồng

Chi phí tráp ăn hỏi chiếm khoảng 5 - 10 triệu đồng trong tổng chi phí đám cưới 2023, bao gồm tiền tráp lễ, lễ đen và lì xì đội tráp.

Trong đó, tiền tráp lễ cũng chiếm phần lớn trong tổng chi phí đám cưới 2023, từ 3 - 7 triệu đồng (trung bình khoảng 500,000 - 1 triệu đồng/tráp). Sở dĩ có sự chênh lệch trên là do số lượng tráp lễ sẽ phụ thuộc vào văn hóa vùng miền và còn chất lượng từng tráp tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi gia đình.

Về số lượng tráp lễ, gia đình miền Bắc thường chọn số tráp lẻ (5, 7 hoặc 9 tráp) do quan niệm số lẻ tượng trưng cho người sống. Trái lại, số lượng tráp lễ miền Nam lại thường là số chẵn (6,8 hoặc 10 tráp lễ). Về chất lượng tráp lễ, nếu ngân sách các gia đình dư giả thì có thể chuẩn bị số lượng lễ vật từng tráp và trang trí hoành tráng hơn.

Ví dụ, thay vì chi khoảng 500,000 đồng cho tráp trầu cau với 60 quả cau được trang trí đơn giản bằng nơ và ruy băng, hai gia đình có thể nâng tổng chi phí đám cưới 2023 thêm thành 1 triệu đồng để có tráp trầu cau chất lượng hơn với 100 quả cau được trang trí rồng phượng.

Tiền đen (tiền cưới hay sính lễ) – tiền trong giỏ quà, không phải tiền cảm ơn nhà gái – cũng chiếm một phần lớn trong chi phí của mâm tráp ăn hỏi, dao động từ 1 đến 10 triệu đồng tùy trường hợp. Nhà trai và cô dâu đã thống nhất được ý nguyện. Ngoài các chi phí sính lễ kể trên, hai bên gia đình cũng cần chuẩn bị tiền lì xì cho đội bưng quả, dao động từ 1 đến 3 triệu đồng. Trong đó, số tiền lì xì sẽ tương ứng với số lượng đội tráp lễ bê nam, nữ và mỗi lì xì sẽ tương ứng với số tiền từ 100.000 - 500.000 đồng. Nếu không nhờ được người thân đến bê tráp lễ thì vợ chồng phải lo thêm tiền thuê đội ngũ bê teasp phí từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/người.

3. Chi phí trang phục đám hỏi từ 3 - 8 triệu đồng

Trong tổng chi phí đám cưới 2023, trang phục thường có giá từ 3 đến 8 triệu đồng, bao gồm áo dài cho cô dâu chú rể và trang phục cho đội bê tráp. Đặc biệt với trang phục cưới, giá áo dài khá cao, từ 2 - 5 triệu đồng và cần cân đối giữa thuê, mua hoặc thiết kế. Ngược lại, chi phí trang phục cho đội bê lễ khá rẻ, từ 1 - 3 triệu đồng, chỉ cần cân nhắc thuê sao cho phong cách phù hợp với cặp đôi.

Trang phục cưới góp phần không nhỏ trong tổng chi phí đám cưới 2023 

Mua ngay: Áo dài cô dâu lụa vân gỗ tay nhún đỏ ADD29

Chi phí áo dài ăn hỏi cô dâu chú rể từ 2 - 5 triệu đồng

Ngoài chi phí áo dài, cô dâu chú rể sẽ cần trả thêm từ 300,000 - 500,000 đồng cho những phụ kiện cổ truyền đi kèm như mấn đội đầu, vòng cổ ngọc trai hay giày vải truyền thống.

Chi phí trang phục đội bê tráp từ 1 - 3 triệu đồng

Trang phục đội bê tráp thường có giá từ 1 đến 3 triệu đồng. Sự dao động trên là do sự lựa chọn phong cách của các cặp đôi trong ngày cưới. Cụ thể, nếu cặp đôi chọn trang phục cưới truyền thống thì chi phí trang phục đội lễ sẽ cao hơn, dao động từ 2 đến 3 triệu đồng. Vì vậy, đội bê tráp nam cũng có nhu cầu thuê áo dài truyền thống để phù hợp. Ngược lại, nếu chỉ cô dâu mặc áo dài truyền thống còn chú rể chọn vest hiện đại thì chi phí cho trang phục sẽ từ 1 - 1,5 triệu đồng. Bởi khi đó, đội bê tráp nam có thể không còn phải mặc áo dài truyền thống và chuẩn bị cho mình bộ quần âu trắng.

4. Chi phí rạp cưới và tiệc cưới từ 75 - 200 triệu đồng

Chi phí rạp cưới và tiệc cưới từ 7,5 - 200 triệu đồng, bao gồm tiền rạp cưới (nếu tổ chức tại nhà), thuê địa điểm (nếu tổ chức tại khách sạn hoặc ngoại cảnh), phí trang trí tiệc cưới và tiền mừng cưới. Chi phí rạp cưới sẽ thay đổi tùy theo địa điểm tổ chức đám cưới mà cặp đôi lựa chọn. Rẻ nhất là tổ chức đám cưới tại nhà, cao hơn là tổ chức đám cưới tại các nhà hàng khách sạn.

5. Chi phí rạp cưới và tiệc cưới cho đám cưới truyền thống tại nhà

Cụ thể, chi phí dựng rạp đám cưới tại nhà chiếm khoảng 30 triệu đồng trong tổng chi phí đám cưới 2023. Trong số đó, chi phí cho khung rạp rơi vào khoảng 5-10 triệu đồng bao gồm khung sắt, vải voan trang trí và hàng rào gỗ. Cô dâu chú rể cũng cần chi từ 5 đến 10 triệu đồng cho cổng hoa cưới. Số lượng bàn ghế sẽ tùy thuộc vào số lượng khách, khoảng 30 - 50 bộ bàn ghế bao gồm khăn trải bàn và vải có giá 10 - 20 triệu đồng. Ngoài ra, chi phí sân khấu thường từ 5 đến 10 triệu đồng cho tiền bục, phông nền, âm thanh ánh sáng và thuê MC. Chi phí đặt tiệc gia đình khoảng 150.000 - 300.000 đồng/người, tùy gia đình chọn tự nấu hay đặt tiệc. Nếu gia đình tự chuẩn bị tiệc thì chi phí tiệc sẽ rẻ hơn (150.000 đồng) nhưng lại tốn nhiều nhân lực và kinh nghiệm chuẩn bị tiệc cưới.

Tuy nhiên, nếu không muốn khỏi lo nấu nướng, bạn nên đặt dịch vụ tiệc cưới ngoài trời đắt đỏ hơn (200.000 - 300.000 đồng/người).

Một trung tâm tiệc cưới có giá từ 150 triệu đồng trở lên, bao gồm tiền thuê địa điểm, trang trí tiệc cưới, chi phí tổ chức tiệc và một số hoạt động vui chơi trong tiệc cưới. Cụ thể, giá thuê trung tâm tiệc cưới sẽ trọn gói tất cả các hạng mục và chia thành các gói nhỏ theo từng đối tượng khách. Chẳng hạn, giá tiệc cưới nhà hàng khoảng 300.000 - 400.000 đồng/người, còn giá tiệc cưới ngoài trời sẽ cao hơn, 500.000 - 700.000 đồng/người. Nếu cô dâu chú rể muốn tổ chức tiệc cưới cao cấp có bể bơi, khu vui chơi thì tổng chi phí đám cưới 2023 có thể lên tới 1,2 triệu đồng/người. Ngoài ra, nếu bạn cần một số hạng mục đặc biệt như ban nhạc, chụp ảnh cưới hay trang trí cầu kỳ, trung tâm sẽ tính thêm phí.

Để tiết kiệm tổng chi phí đám cưới 2023 bạn có thể lựa chọn tổ chức tại nhà

Mua ngay: Váy cưới phi nhật đỏ cổ vuông lửng nơ nhỏ DC476D

Trên đây là những thông tin về tổng chi phí đám cưới 2023. nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm uy tín để mua trang phục cưới thì hãy ghé ngay Bống Maxishop. Tại đây, ngoài áo dài cưới và váy cô dâu, Bống còn có các mẫu đầm maxi đi biển, maxi trắng, maxi màu với đa dạng kiểu dáng và màu sắc chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Xem thêm:

Chi phí đám cưới nhà trai 2023 gồm những gì?

3 lưu ý giúp bạn tiết kiệm chi phí đám cưới 2023

Cách chọn những bộ váy cưới mang vẻ đẹp bất chấp thời gian
 

BÌNH LUẬN:

Bống Maxi Shop

Địa chỉ: 📍Hà Nội: 80 Sơn Tây Ba Đình Hà Nội
📍Hồ Chí Minh: CN1. 64/1J Võ Oanh Phường 25 Bình Thạnh
CN2. 234A Huỳnh Văn Bánh Phú Nhuận
Email: bongmaxishop@gmail.com

Kết nối với chúng tôi

Hotline liên hệ