Tìm hiểu công dụng của giấy đăng ký kết hôn 2022

Mỗi cặp vợ chồng hợp pháp đều giữ 2 bản giấy đăng ký kết hôn, vậy chúng dùng để làm gì? Hãy cùng tìm hiểu công dụng của giấy đăng ký kết hôn 2022 qua bài viết sau.

Giấy đăng ký kết hôn là gì?

Giấy đăng ký kết hôn 2022 được định nghĩa là loại giấy tờ hộ tịch nhân thân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận và xác nhận cặp đôi gồm nam và nữ là vợ chồng theo quy định của pháp luật về việc làm giấy đăng ký kết hôn sau khi xem xét hai người đủ điều kiện kết hôn.

Khoản 7 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 đã có quy định như sau:

Giấy chứng nhận kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam và nữ khi đăng ký kết hôn. Nội dung giấy chứng nhận kết hôn bao gồm các thông tin cơ bản quy định tại khoản 2 Điều 17 gồm:

  • Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, quốc tịch, nơi cư trú và thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của cả nam và nữ.
  • Ngày, tháng, năm cặp đôi đăng ký kết hôn
  • Điểm chỉ hoặc chữ ký của 2 người cùng xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch. 

Giấy chứng nhận kết hôn - Giấy đăng ký kết hôn 2022

Giấy chứng nhận kết hôn - Giấy đăng ký kết hôn 2022

Tác dụng của giấy đăng ký kết hôn 2022 là gì?

Từ định nghĩa chính xác của giấy đăng ký kết hôn 2022 phía trên, ta có thể thấy rằng giấy đăng ký kết hôn 2022 sẽ là chứng cứ xác nhận cặp đôi gồm nam và nữ trở thành vợ chồng hợp pháp. Bên cạnh đó còn có giá trị chứng minh việc một người đã xác lập quan hệ hôn nhân với một người khác. Chính vì thế, trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không làm giấy đăng ký kết hôn 2022 thì vẫn không được pháp luật công nhận là vợ chồng hợp pháp.

Ngoài ra, trong trường hợp cặp vợ chồng ra tòa giấy đăng ký kết hôn 2022 còn là bằng chứng bắt buộc phải có để Tòa án xem xét và thụ lý giải quyết. Lưu ý giấy đăng ký kết hôn 2022 được đem ra Tòa phải là bản gốc.

Đăng ký kết hôn 2022 sẽ là chứng cứ xác nhận cặp đôi gồm nam và nữ trở thành vợ chồng hợp pháp

Khi đăng ký khai sinh, căn cứ theo quy định tại Điều 16 Luật hộ tịch năm 2014; Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Thông tư 04/2020/TT-BTP, giấy đăng ký kết hôn là cần thiết cho việc làm giấy khai sinh cho con bao gồm cả giấy đăng ký kết hôn. Hiện nay, vợ chồng sở hữu giấy đăng ký kết hôn 2022 là cần thiết vì việc làm giấy đăng ký kết hôn giúp giấy khai sinh của con có đầy đủ thông tin của ba mẹ và không cần làm thủ tục bổ sung hộ tịch hoặc thủ tục nhận cha - con.

Giấy chứng nhận kết hôn 2022 sẽ có hiệu lực ở trong và ngoài nước Việt Nam khi được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thời hạn sử dụng của giấy đăng ký kết hôn 2022 

Giấy đăng ký kết hôn 2022 được cơ quan có thẩm quyền cấp có hiệu lực và giá trị sử dụng ngay tại thời điểm cặp vợ chồng làm giấy đăng ký kết hôn và ký vào giấy này. 
Thời hạn sử dụng của giấy đăng ký kết hôn 2022 không giới hạn vì pháp luật hiện hành không quy định điều này. Tuy nhiên, giá trị pháp lý của giấy chứng nhận hôn nhân sẽ chấm dứt khi:

  • Vợ hoặc chồng trong quan hệ hôn nhân chết hoặc bị tuyên bố chết theo quyết định có hiệu lực của Tòa án.
  • Cặp vợ chồng ly hôn theo bản án hoặc ly hôn có hiệu lực tại Tòa án.

Một số mẫu váy cưới đẹp tại Bống Maxishop cho cô dâu chuẩn bị kí giấy đăng ký kết hôn 2022

Váy cưới phi nhật trắng trễ vai nơ xéo DC540 nên nã cho cô dâu chuẩn bị kí giấy đăng ký kết hôn 2022

Mua ngay: Váy cưới phi nhật trắng trễ vai nơ xéo DC540

Váy cưới xốp đỏ cup xếp li DC570D mềm mại, bay bổng cho cô dâu chuẩn bị kí giấy đăng ký kết hôn 2022

Váy cưới Xốp trắng cổ V đai eo kèm nơ DC624 thơ mộng cho cô dâu chuẩn bị kí giấy đăng ký kết hôn 2022

Mua ngay:  Váy cưới Xốp trắng cổ V đai eo kèm nơ DC624

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về giấy đăng ký kết hôn là gì cũng như công dụng của chúng. Và nếu bạn đang chuẩn bị cho mình một buổi lễ cưới cùng người bạn yêu, hãy đến với Bống Maxishop. Tại đây, Bống sẽ làm bạn hài lòng với những sản phẩm cao cấp như áo dài cưới, váy cưới, đầm maxi... cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẵn lòng phục vụ.

Xem thêm:

Thủ tục đăng ký kết hôn 2022 - Điều kiện kết hôn tại Việt Nam

Gợi ý những cách đơn giản để tiết kiệm giá váy cưới

Tỏa sáng rực rỡ trong ngày cưới với những mẫu áo dài cưới đỏ

BÌNH LUẬN:

Bống Maxi Shop

Địa chỉ: 📍Hà Nội: 80 Sơn Tây Ba Đình Hà Nội
📍Hồ Chí Minh: CN1. 64/1J Võ Oanh Phường 25 Bình Thạnh
CN2. 234A Huỳnh Văn Bánh Phú Nhuận
Email: bongmaxishop@gmail.com

Kết nối với chúng tôi

Hotline liên hệ