Cô Dâu Chia Sẻ 7 Bước Lên Kế Hoạch Đám Cưới Chi Tiết Trong 7 (phần 2)

Ở bài viết trước chúng ta đã đi qua 3 bước đầu rồi, bây giờ anh cùng Bống theo dõi tiếp 4 bước còn lại nhé.

Nàng nào chưa đọc phần 1 có thể đọc lại tại đây nhé:

 

Phần 1: Cô Dâu Chia Sẻ 7 Bước Lên Kế Hoạch Đám Cưới Chi Tiết Trong 7 (phần 1)

Bước 4: Cách Mời Cưới Như Thế Nào

Tùy đối tượng khách mời, bạn có thể sử dụng một trong hai hoặc cả hai hình thức thiệp mời sau:

 

1. Thiệp mời giấy

 

 • Phù hợp cho tất cả đối tượng khách, đặc biệt khách lớn tuổi

 • Bạn có thể đặt in thiệp mời cưới dễ dàng ở các cửa hàng thiệp cưới, có rất nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể tham khảo những bạn bè của mình đã cưới rồi để chọn được chỗ in phù hợp.

 • Nếu bạn muốn tự thiết kế thiệp cưới, Bống giới thiệu bạn có thể sử dụng Canva. Chỉ cần dùng bản free của website này, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế một thiệp mời cưới đơn giản (như ví dụ 2 thiệp bạn có thể làm trong 5 phút ở dưới). Tất cả những gì bạn cần làm là vào website Canva, search “Wedding Invitation” và chọn những mẫu miễn phí trong đó & sửa.

lên kế hoạch đám cưới chi tiết mẫu thiệp cưới

lên kế hoạch đám cưới chi tiết mẫu thiệp cưới

 

2. Thiệp mời online

 

 • Website cưới và Facebook event là các hình thức mời online phù hợp với khách là bạn bè hoặc khách ở xa.

 • Ưu điểm của hình thức này là tiết kiệm chi phí và tiện theo dõi & cập nhật thông tin đám cưới. Bống có làm một google search nhanh và thấy ở Việt Nam có vài nền tảng tự làm website đám cưới với template sẵn có khá tiện dùng. Chi phí rơi vào khoảng 300,000 vnd để làm website cưới với Weddingguu. Ngoài ra, Wix là một nền tảng dựng website mà Bống quen dùng trước đó. Đây là website đám cưới mà bạn có thể tham khảo.

 • Tạo một Facebook event là một cách hay để nhắc nhở và cập nhật với bạn bè, thậm chí cả gia đình họ hàng, về ngày cưới (Ai cũng dùng Facebook, kể cả bố mẹ và các cô bác!). Nhờ có Facebook event mà hai bạn MC đám cưới của mình đã nghĩ ra một trò chơi cho khách rất hay trong ngày cưới!

 • Bạn cũng có thể dùng Canva để thiết kế ảnh bìa Facebook event hay bất kỳ thiết kế nào khác cho đám cưới. Bạn chỉ cần search “Facebook event cover” là có thể chọn mẫu và edit dễ dàng.

 

3. Chọn tông màu cho đám cưới

 

Theo mình, nên chọn tông màu đám cưới trước khi thiết kế thiệp. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến thiết kế thiệp mời và bất kỳ thiết kế nào sau này, và cả phong cách trang trí đám cưới nữa). Dưới đây là 2 website để bạn tìm tông màu đám cưới:

Xem thêm: Bống Maxi gợi ý phong cách thiết kế thiệp cưới chuẩn đẹp

Bước 5: Chọn Các Dịch Vụ Cưới Hỏi

Top 10 nhà hàng tiệc cưới TpHCM được các cặp đôi chọn nhiều nhất

1. Wedding planner

 

Nếu bạn muốn thuê wedding planner cho đám cưới, thì lời khuyên là nên thuê muộn nhất là TRƯỚC KHI bạn chọn thuê bất kỳ bên dịch vụ nào khác. Một số cô dâu đã mắc sai lầm thuê wedding planner (quá) muộn và nhận ra đáng lẽ đã có thể tránh được vài quyết định sai lầm trong quá trình chuẩn bị nếu thuê planner sớm hơn. Mỗi cô dâu có lẽ sẽ hợp với một planner riêng.

 

2. Dịch vụ ăn uống – Catering

 

Nếu địa điểm không cung cấp dịch vụ ăn uống, bạn sẽ cần thuê dịch vụ catering ngoài. Nếu bạn ở Hà Nội, Bống sẽ gợi ý Mai Catering.

 

3. Dịch vụ trang trí

 

Hầu hết các địa điểm, đặc biệt địa điểm trong nhà, không đi kèm dịch vụ trang trí, hoặc nếu có thì khả năng cao cũng rất sơ sài. Bạn nên thuê thêm một đơn vị làm trang trí cho cả tư gia vào Lễ Ăn Hỏi và cho tiệc cưới tại khách sạn.

 

4. Dịch vụ chụp ảnh & quay phim

 

Dịch vụ chụp ảnh thường có lựa chọn 2 máy hoặc 3 máy chụp. Theo kinh nghiệm Bống tổng hợp từ các nguồn, bạn chỉ cần tối đa 2 máy chụp là đủ. Có thể thuê 1 Photographer chụp toàn bộ phóng sự cưới, hoặc thuê 1 team 2 người để 1 người theo nhà trai và 1 người theo nhà gái. Bống nhận được review của một số dâu thấy dịch vụ của Teammate Productions (review ở dưới). Nếu bạn ở Sài Gòn và muốn tìm 1 photographer chụp ảnh cưới hay phóng sự cưới, mình sẽ recommend bạn Mervin Lee (bạn này là một người Singapore nói tiếng Việt cực chuẩn). 

Thường quay phim đi chung với chụp hình nhưng bạn cũng có thể thuê riêng. Việc đầu tư cho dịch vụ quay phim rất đáng, vì kỷ niệm lưu bằng video sau này xem lại sẽ rất hay. Nếu bạn dùng dịch vụ quay phim, mình có 2 lưu ý nhỏ:

 • Hãy hỏi xem họ có cung cấp video documentary không. Đây là dạng video dài lưu lại toàn bộ diễn biến đám cưới. Video highglight dài 5 phút sẽ rất hay để show ra cho bạn bè Facebook / Youtube xem. Nhưng 10 năm nữa, có lẽ bạn sẽ thích xem lại ngày cưới qua video documentary hơn.
 • Hãy hỏi trước xem họ có cung cấp cả footage ngày cưới không – nếu đây là việc quan trọng với bạn. Với mình cái này khá quan trọng, vì mình thích lưu lại toàn bộ và có thể dùng footage để tự edit cắt ghép thành video như mong muốn.

Xem thêm: Chọn phim trường phù hợp cho dâu rễ chụp ảnh cưới

 

5.Dịch vụ tráp lễ

 

Bạn nên thuê chung dịch vụ tráp lễ chung với dịch vụ trang trí tư gia. Bạn cũng nên tìm hiểu và xác định trước những tráp lễ có gì hoặc người lớn hai nhà có những yêu cầu gì khác biệt đối với tráp lễ không để tìm và thuê các đơn vị phù hợp.

Xem thêm: Gợi ý chuẩn bị tráp cưới hoa quả vừa đẹp vừa ý nghĩa

Bước 6: Váy Cưới, Vest Chú Rể & Trang Phục Phù Dâu, Phù Rể

 

1.Váy cưới

 

Tiêu chí của mình cho váy cưới là GỌN NHẸ và ĐƠN GIẢN. Đám cưới có thể kéo dài 10 tiếng, di chuyển qua 3 địa điểm và có nhiều hoạt động, nên rất quan trọng việc phải mặc một chiếc váy cưới nhẹ nhàng và thoải mái. Có rất nhiều tiệm váy cưới đơn giản bạn nên đi thử nhiều chỗ. Bạn có thể tham khảo shop dưới đây, đã bán 5 năm và rất nổi tiếng ở Hồ Chí Minh với phong cách váy đơn giản và chi phí phải chăng.

 • Bống maxi: Có 3 chi nhánh ở Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Phong cách váy cưới đơn giản, gọn nhẹ và giá cả từ 800k dưới 1,5 triệu là bạn đã sở hữu một chiếc váy cưới dành riêng cho mình rồi. 

 

Xem thêm: Mua váy cưới đơn giản và đẹp ở đâu tại TP.HCM?

Xem thêm: Mua đầm cưới đơn giản, đẹp ở đâu tại Hà Nội?

Xem thêm: Mua váy cưới đơn giản, đẹp ở đâu tại Đà Nẵng?

 

Lời khuyên của Bống với việc chọn váy cưới:

 • Hãy thử ít nhất 10 chiếc váy! Vì mỗi lần thử bạn sẽ nhận ra được chính xác chất liệu nào, kiểu dáng nào ở từng phần trên chiếc váy cưới, là phù hợp với bạn. Đôi khi nó chỉ là một chi tiết nhỏ (ví dụ như chân váy có xếp ly hay không và khoảng cách các ly là bao nhiêu) cũng tạo nên sự khác biệt với dáng người của bạn.
 • Dù bạn mua, may hay thuê váy cưới, lần fitting cuối cùng nên cách ngày cưới khoảng 2-3 tuần, không nên xa hơn. Vì gần đến ngày cưới, có thể cân nặng của bạn sẽ thay đổi nhiều.

 

2. Make up

 

Nên make up thử trước. Đặt lịch make up thử trùng với lịch chụp ảnh cưới hoặc ảnh prewedding của bạn. Như vậy bạn vừa đảm bảo được make up cho buổi chụp hình vừa có thể test luôn chất lượng makeup khi đi chụp cả buổi.

Xem thêm: Các kiểu trang điểm cưới tone tây trendy nhất 2021

 

3. Áo dài ăn hỏi và áo dài bê tráp

 

 Bạn có thể chọn đặt may để phù hợp với dáng của mình hơn hoặc thuê để tiết kiệm hơn chi phí.

Xem thêm: Những mẫu áo dài cưới đẹp tinh tế cho các cô dâu nhẹ nhàng, nữ tính

Bước 7: Lên Chương Trình Tiệc Cưới

Các bạn không có đạo thì chủ yếu là tiệc tại khách sạn. Còn đám cưới của các bạn có đạo công giáo gồm phần lễ tại nhà thờ và phần tiệc tại khách sạn. Phần lễ nhà thờ thì chương trình là thánh lễ hôn phối Công Giáo. Bạn có thể xem thêm link bên dưới để biết thêm chi tiết nhé.

Xem thêm: Những điều cần biết về đám cưới của cặp đôi công giáo

 

Phần tiệc tại khách sạn, Bống gơi ý bạn có thể tham khảo cách lên chương trình theo phong cách hiện đại bao gồm các phần:

 • Cocktail hour: thời gian đầu khi khách mới tới khách sạn, trò chuyện và chụp hình, ăn nhẹ ở khu bên ngoài sảnh

 • Entrance: phần khai tiệc gồm một điệu nhảy bất ngờ do các bạn phù dâu phù rể làm, và phần giới thiệu ra mắt hai bên bố mẹ và cô dâu chú rể

 • Tiệc: ăn, và ăn

 • Phát biểu: các bài phát biểu đã lên kế hoạch trước, và những bài phát biểu phát sinh của khách tham dự

 • Trò chơi: các trò chơi được MC chuẩn bị sẵn (và giấu kín để gây bất ngờ cho cô dâu chú rể)

 • First dance: điệu nhảy đầu tiên của cô dâu chú rể với tư cách là vợ chồng

 • Dancing: “quẩy” tự do của tất cả khách khứa

 • Bất ngờ cuối tiệc: phần quà bất ngờ của gia đình và bạn bè dành cho cô dâu chú rể

Để đám cưới diễn ra suôn sẻ, chắc chắn sẽ cần tập dượt trước để khớp chương trình.  Các cặp đôi nên có một buổi chiều để tập dượt tại cả nhà thờ và khách sạn – kết hợp tổ chức bữa tối thân mật có sự tham gia của gia đình và bạn bè – những người tham gia giúp làm chương trình đám cưới – để mọi người làm quen với nhau.

Kết Luận

Cưới là một việc cực kỳ quan trọng. Chuẩn bị đám cưới, vì thế, có thể rất căng thẳng, bạn nhỉ? Bống hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích được cho các cô dâu chú rể đang trong quá trình chuẩn bị đám cưới. Chúc hai bạn có một khởi đầu thật đẹp cho cuộc sống hôn nhân!

BÌNH LUẬN:

Bống Maxi Shop

Địa chỉ: 📍Hà Nội: 80 Sơn Tây Ba Đình Hà Nội
📍Hồ Chí Minh: CN1. 64/1J Võ Oanh Phường 25 Bình Thạnh
CN2. 234A Huỳnh Văn Bánh Phú Nhuận
Email: bongmaxishop@gmail.com

Kết nối với chúng tôi

Hotline liên hệ